Chủ Nhật, tháng 8 21, 2016

Món Chay


1. Bún chay
Nguyên liệu:
- 1 kg bún tươi (4 người ăn).
- 2 bìa đậu phụ, 10 g nấm mèo, 1 củ cà rốt, bánh tráng rán giòn.
- 1 trái dưa leo, hành ngò, đậu phộng rang, nước tương, đường, ớt.
Bí quyết chế biến:
- Đậu phụ rán vàng, thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. mộc nhĩ ngâm mềm, thái sợi. Xào sơ cà rốt, nấm mèo, đậu phụ.
- Các loại rau rửa sạch, thái nhuyễn. Dưa leo bào mỏng.
- Giã nát ớt, tỏi, cho vào chén nước tương với ít đường để làm nước chan.
- Chần bún sơ qua nước sôi rồi cho vào bát. Cho dưa leo, các loại rau lên trên. Tiếp tới cho đậu phụ, mộc nhĩ, cà rốt, bánh tráng rán giòn và đậu phụng rang lên trên. Chan nước tương vào, trộn đều rồi thưởng thức.
2. Gỏi chay rong biển
Nguyên liệu:
- 2 bìa đậu phụ rán, 10 g bánh tráng chiên giòn. 20 g rong biển trắng. 1 lọn bún tàu.
- 1 quả xoài xanh, 1 trái dưa leo, 1 củ cà rốt.
- 10 g mộc nhĩ, rau răm, húng lủi, 1 bánh đa nướng (hoặc bánh phồng tôm). Hành tím, nước tương, ớt, đường.
Cách thức chế biến:
- Rong biển, nấm mèo ngâm nở mềm. Rong biển rửa sạch, chần sơ qua nước sôi, nấm mèo chần qua nước sôi, thái sợi. Bún tàu ngâm nở mềm, chần sơ qua nước sôi.
- Đậu phụ thái nhỏ, rán vàng. những loại rau rửa sạch thái nhuyễn.
- Xoài xanh gọt vỏ, bằm nhuyễn. Dưa leo, cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Bóp sơ xoài, dưa leo, cà rốt với giấm. Nước tương pha với ớt bằm, đường để bóp gỏi.
- Lấy 1 thau nhỏ, cho xoài, cà rốt, dưa leo, rong biển, nấm mèo, bún tàu vào trộn đều với nhau. Tiếp tới cho đậu phụ, bánh tráng rán giòn, các loại rau vào trộn đều. Sau cùng rưới đều nước tương lên, trộn lại cho thật đều. Gỏi chay rong biển ăn kèm với bánh đa nướng vừa ngon miệng vừa đỡ ngấy. Bạn có thể ăn kèm thêm nước tương nếu nhạt.
3. Lẩu nấm chay:
Nguyên liệu:
- 1 bó rau mồng tơi, 1t củ cà rốt, 2 bìa đậu phụ non.
- Nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm rơm mỗi loại 100 g.
- Củ cải mặn, su hào, su su để nấu nước dùng. Muối, đường, hạt nêm chay.
Cách thức chế biến:
- Nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào cắt bỏ gốc, rửa sạch nhiều lần với nước. Nấm đùi gà thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Rau mồng tơi rửa sạch và để ráo nước.
- Các loại củ gọt vỏ, thái khúc vừa ăn, rửa sạch. Đặt nồi lên bếp, làm cho nóng với một ít dầu thực vật, cho cà chua bằm vào để có màu đỏ đẹp mắt, sau đó cho nước lạnh vào đun sôi.
- Cho các loại củ vào và đun nhỏ lửa để lấy nước lèo. Vớt bỏ các loại củ, chắt nước lèo qua 1 nồi khác rồi đun sôi, cho vào ít nấm rơm. Đậu hũ non thái hình quân cờ cho vào nồi nước lèo. Nêm lại tí gia vị cho vừa ăn.
- Khi ăn, cho các loại rau, nấm vào và ăn kèm với bún tươi hoặc mì chay tùy thích.
Xem thêm: Yến Sào 
Xem thêm: Cẩm Nang 
Xem thêm: Sản Phẩm Khác 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét